ผู้เขียน หัวข้อ: วัตถุเจือปนอาหาร, สารเคมีเกรดอาหาร, เคมีภัณฑ์เกรดอาหาร, Food Additive, Food Chem  (อ่าน 550 ครั้ง)

polycheminter6

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 99
  • จำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมและสินค้าอุตสาหกรรม
    • ดูรายละเอียด
วัตถุเจือปนอาหาร, สารเคมีเกรดอาหาร, เคมีภัณฑ์เกรดอาหาร, Food Additive, Food Chemicals Codex, FCC, Chemical Food Grade
สามารถสอบถาม ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม และสั่งซื้อสินค้าได้ที่
บริษัท ไทยโพลีเคมิคอล จำกัด
Thai Poly Chemicals Company Limited
Tel: 034496284, 034854888
Mobile: 0800160016, 0893128888
Line ID: thaipoly8888
Email: thaipoly8888@gmail.com
Web: www.thaipolychemicals.com
TPCCCODEFCCCCDATE05022024OCT
การแบ่งกลุ่ม วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive)
โคเด็กซ์ (Codex) ได้จัดแบ่งกลุ่มวัตถุเจือปนอาหาร ตามหน้าที่  ออกเป็น 27 กลุ่ม ดังต่อนี้ คือ
สารควบคุมความเป็นกรด (Acidity Regulator)
สารป้องกันการจับตัวเป็นก้อน (Anticaking Agent)
สารป้องกันการเกิดฟอง (Antifoaming Agent)
สารป้องกันการเกิดออกซิเดชัน (Antioxidant)
สารฟอกสี (Bleaching Agent)
สารเพิ่มปริมาณ (Bulking Agent)
สารให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbonating Agent)
สารช่วยทำละลายหรือช่วยพา (Carrier)
สี (Colour)
สารคงสภาพของสี (Colour Retention Agent)
อีมัลซิไฟเออร์ (Emulsifier)
เกลืออีมัลซิไฟอิ้ง (Emulsifying Agent)
สารทำให้แน่น (Firming Agent)
สารเพิ่มรสชาติ (Flavour Enhancer)
สารปรับปรุงคุณภาพแป้ง (Flour Treatment Agent)
สารทำให้เกิดฟอง (Foaming Agent)
สารทำให้เกิดเจล (Gelling Agent)
สารเคลือบผิว (Glazing Agent)
สารทำให้เกิดความชุ่มชื้น (Humectant)
ก๊าซที่ช่วยในการเก็บรักษาอาหาร (Packaging Gas)
สารกันเสีย (Preservative)
ก๊าซที่ใช้ขับดัน (Propellant)
สารช่วยให้ฟู (Raising Agent)
สารช่วยจับอนุมูลอิสระ (Sequestrant)
สารทำให้คงตัว (Stabilizer)
สารให้ความหวาน (Sweetener)
สารให้ความข้นเหนียว (Thickener) 
วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive)
วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) คือ วัตถุที่ตามปกติมิได้ใช้เป็นอาหาร หรือส่วนประกอบที่สำคัญของอาหาร ไม่ว่าวัตถุนั้นจะมีคุณค่าทางอาหารหรือไม่ก็ตาม แต่ใช้เจือปนในอาหารเพื่อประโยชน์ทางเทคโนโลยีการผลิต การแต่งสีอาหาร การปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร การบรรจุ การเก็บรักษา หรือการขนส่ง ซึ่งมีผลต่อคุณภาพ มาตรฐาน หรือลักษณะของอาหาร ทั้งนี้ให้หมายความรวมถึง วัตถุที่ไม่ได้เจือปนในอาหาร แต่มีภาชนะบรรจุไว้เฉพาะ แล้วใส่รวมกับอาหารเพื่อประโยชน์ดังกล่าวข้างต้นด้วย เช่น วัตถุกันชื้น วัตถุดูดออกซิเจน เป็นต้น โดยไม่รวมถึงสารอาหารที่เติม เพื่อเพิ่มหรือปรับให้คงคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน
ประโยชน์ในการใช้ วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive)
เพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร ให้มีความคงตัว เพื่อให้ได้ส่วนประกอบของอาหารเฉพาะในการผลิตอาหาร สำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการทางโภชนาการเฉพาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาคุณภาพในอุตสาหกรรม ในการผลิตในปริมาณมาก หรือปรับปรุงคุณลักษณะด้านประสาทสัมผัส โดยไม่เปลี่ยนแปลงคุณภาพและลักษณะของอาหาร เพื่อช่วยในการผลิต การแปรรูป การปฏิบัติ การบรรจุ การขนส่ง หรือการเก็บรักษาอาหาร โดยต้องไม่ใช้ วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ในการปกปิดความบกพร่องของอาหาร หรือกรรมวิธีการผลิตที่ไม่เหมาะสม
การใช้งาน วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive)
ในการใช้ วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยปริมาณการใช้วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดให้ใช้ ในแต่ละประเภทอาหารต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ที่ใช้ต้องมีการประเมินด้านความปลอดภัยโดย JECFA หรือผ่านการประเมินที่มีความเทียบเท่ากับ JECFA เพื่อกำหนดค่าความปลอดภัย (Acceptable Daily Intake: ADI) คือปริมาณของ วัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ที่แสดงในรูปของ มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักตัวต่อวัน โดยบริโภคได้ทุกวัน ตลอดชีวิต โดยไม่เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วัตถุเจือปนอาหาร สามารถสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ บจก.ไทยโพลีเคมิคอล
More information of food additive, please contact Thai Poly Chemicals Company Limited
Thai Poly Chemicals Company Limited
Tel: 034496284, 034854888
Mobile: 0800160016, 0893128888
Line ID: thaipoly8888
Email: thaipoly8888@gmail.com
Web: www.thaipolychemicals.com