จัดเลี้ยงนอกสถานที่ จัดงานแต่งช่วงโควิดอย่างไร? ให้ปลอดภัย วิวาห์ไม่ล่มแนวทางการจัดงานแต่งช่วงโควิดสำหรับว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว ที่กำลังมีแพลนวิวาห์ในช่วงนี้ มาดูกันว่าควรจัดงานอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่กลายเป็นจุดเสี่ยง
แนวทางการแต่งงานช่วง COVID-19 ให้ปลอดภัย
สำหรับว่าที่เจ้าบ่าว เจ้าสาว ที่กำลังมีแพลนวิวาห์กันในปีนี้ นอกจากจะปวดหัวเรื่องการเตรียมงาน ทั้งเรื่องการหาสถานที่ ชุดแต่งงาน อาหาร จำนวนแขกผู้ที่จะมาร่วมงาน รวมถึงการหาฤกษ์ยามงามดีที่เหมาะสมแล้ว
อีกหนึ่งสิ่งที่นับว่าเป็นความท้าทายของบ่าวสาวหลายๆ คู่ คงหนีไม่พ้นสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะบางคู่ได้ซื้อแพ็กเกจงานแต่งงานและจองสถานที่ พร้อมทั้งจัดเตรียมรายละเอียดต่างๆ เอาไว้เรียบร้อย จึงทำให้เป็นกังวลกันอย่างมาก เพราะถ้าหากเลื่อนงานมงคลครั้งสำคัญนี้ไป ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ฤกษ์ที่เหมาะสม
สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี วันนี้เรามีแนวทางการจัดงานแต่งช่วงโควิดที่ปลอดภัยมาฝากกัน เพื่อให้งานวิวาห์ของคุณสามารถดำเนินต่อไปได้ โดยไม่ต้องยกเลิกหรือเลื่อนงาน
1. ปรับรูปแบบงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์
แน่นอนว่าหนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้คือการเว้นระยะห่างและหลีกเลี่ยงการรวมตัว ดังนั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงการจัดงานแต่งช่วงโควิดครั้งนี้ ควรปรับรูปแบบงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยควรจัดงานให้มีขนาดเล็กลง และจำกัดจำนวนแขกผู้มาร่วมงาน โดยอาจเชิญเฉพาะญาติและเพื่อนที่สำคัญหรือสนิทจริงๆ เท่านั้น
2. จุดคัดกรองก่อนเข้างาน
นอกจากทีมต้อนรับแขกหน้างานแล้ว การจัดงานแต่งงานช่วง COVID-19 ให้ปลอดภัยจะต้องเพิ่มจุดคัดกรองโดยจัดให้มีเครื่องวัดอุณหภูมิสำหรับแขกทุกท่านก่อนเข้างานด้วย โดยผู้มาร่วมงานจะต้องมีอุณหภูมิไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส ก็จะสามารถเข้าร่วมงานได้ โดยควรจัดให้มีสติกเกอร์ติดเสื้อเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้กับทุกคนด้วย
3. จุดลงทะเบียนชื่อ – เบอร์ติดต่อ
เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงสำหรับการจัดงานแต่งงานช่วง COVID-19 โดยควรกำหนดให้ผู้ร่วมงานทุกคนต้องลงทะเบียนชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรติดต่อ เพื่อให้สามารถติดต่อและแจ้งข่าวให้แขกทุกคนทราบได้ กรณีที่พบว่ามีเคสโควิดเกิดขึ้น
4. เพิ่มจุดวางแอลกอฮอล์
เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้จัดงานเองและแขกผู้มาร่วมงาน ควรจัดให้มีจุดวางแอลกอฮอล์เจลตามจุดต่างๆ ภายในงาน เพื่อลดการแพร่เชื้อและให้แขกทุกคนสามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึง
5. จัดเสิร์ฟอาหารแบบเซ็ตเมนู
สำหรับการจัดงานแต่งงานช่วง COVID-19 นั้นควรงดเสิร์ฟอาหารรูปแบบโต๊ะจีน เนื่องจากทุกคนต้องนั่งใกล้ชิดและแชร์อาหารจานเดียวกันจึงมีความเสี่ยงสูงมากที่จะมีการติดเชื้อเกิดขึ้น ดังนั้น ควรเปลี่ยนมาเสิร์ฟอาหารรูปแบบเซ็ตเมนูแทน โดยกำหนดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง และจัดเสิร์ฟแยกเป็นชุดเดี่ยวสำหรับแขกผู้เข้าร่วมงานแต่ละคน เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
6. ผู้ร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัย
คงจะดีไม่น้อยหากการจัดงานแต่งช่วงโควิดนี้คุณเตรียมของชำร่วยเป็นหน้ากากอนามัย ที่ทุกคนสามารถใช้งานได้จริง อีกทั้งยังลดการแพร่ระบาดของไวรัสด้วย ซึ่งในขณะที่ดำเนินงานแต่งงานนั้น ควรกำหนดให้แขกทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหน้ากากต้องไม่หล่นลงมาอยู่ใต้จมูก