ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันหวัด ต้านเชื้อโรค ไวรัส  (อ่าน 399 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 992
  • จำหน่ายเครื่องจักรอุตสาหกรรมและสินค้าอุตสาหกรรม
    • ดูรายละเอียด
ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีส่วนเกี่ยวข้องกับอวัยวะ เซลล์ เนื้อเยื่อ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงก็จะสามารถช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย และสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการติดเชื้อและอาการผิดปกติต่าง ๆ ได้ เมื่อใดก็ตามที่ระบบภูมิคุ้มกันสัมผัสกับเชื้อโรค ก็จะกระตุ้นให้เกิดการตอบสนอง โดยระบบภูมิคุ้มกันจะปล่อยแอนติบอดีซึ่งจะเกาะติดกับแอนติเจนบนเชื้อโรคและทำการกำจัดเชื้อแปลกปลอมเหล่านี้ออกไปให้ได้มากที่สุด

     อาหารที่เรากินทุกวันเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม และสุขภาพโดยรวมที่ว่าก็รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วย การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและอุดมด้วยสารอาหารสามารถช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับความเจ็บป่วยและช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพได้ ซึ่งอาหารที่ช่วยกระตุ้นภูมิได้ดีและทำให้ร่างกายแข็งแรงหากกินเป็นประจำ มีดังนี้

 
7 อาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 
1. บลูเบอร์รี่

 บลูเบอร์รี่มีฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระและสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ จากการศึกษาปี 2559 ที่ตีพิมพ์ลงใน National Library of Medicine พบว่า ฟลาโวนอยด์มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันของระบบทางเดินหายใจ นักวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีฟลาโวนอยด์สูงมีโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนหรือไข้หวัดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน

 
2. ดาร์กช็อกโกแลต

อนุมูลอิสระคือโมเลกุลที่ร่างกายผลิตขึ้นเมื่อเรารับประทานอาหารหรือสัมผัสกับมลพิษ อนุมูลอิสระสามารถทำลายเซลล์ของร่างกายและอาจส่งผลให้เกิดโรคได้ ดาร์กช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าธีโอโบรมีนสูง ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโดยการปกป้องเซลล์ของร่างกายจากอนุมูลอิสระ

 
3. ขมิ้น

ขมิ้นเป็นเครื่องเทศสีเหลืองที่หลายคนใช้ในการปรุงอาหาร และนอกจากนี้ขมิ้นยังเป็นส่วนประกอบของยาบางชนิดด้วย การบริโภคขมิ้นมีส่วนช่วยเพิ่มการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันได้ เนื่องจากคุณสมบัติของสารเคอร์คูมินซึ่งเป็นสารประกอบในขมิ้นนั้นมีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ

 
4. มันเทศ

 มันเทศอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง และยิ่งจะมีมากในบริเวณเปลือกมันเทศและมันเทศที่มีสีส้ม เบต้าแคโรทีนสามารถช่วยให้ผิวแข็งแรงและยังช่วยให้วิตามินเอกับร่างกายได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความเสียหายของผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลต (UV)


อาหารสุขภาพกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันหวัด ต้านเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/